Kinh nghiệm lái xe dưới nhiều điều kiện thời tiết khác nhau

Điều khiển xe trong các điều kiện thời tiết xấu là kỹ năng cần thiết giúp bạn lái xe an toàn. Thời tiết xấu có thể làm giảm khả năng quan sát của bạn, ví dụ trời mưa, sương mù hoặc có thể là ánh mặt trời chiếu thẳng vào mắt.

Everest Thế hệ Mới đã được trang bị rất nhiều tính năng hỗ trợ bạn lái xe an toàn trong mọi điều kiện thời tiết. Hãy cùng tìm hiểu các mẹo hữu ích giúp việc lái xe trong thời tiết khắc nghiệt trở nên thú vị hơn.

Đảm bảo cần gạt mưa ở tình trạng tốt

Mưa lớn có thể làm giảm tầm nhìn đáng kể, vì vậy hãy đảm bảo cần gạt mưa luôn ở tình trạng tốt để sẵn sàng sử dụng khi cần. Kiểm tra cao su cần gạt mưa, nếu nhận thấy cao su bị cứng và giòn hãy thay cần gạt mưa để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt và không làm trầy xước kính chắn gió. Trên các phiên bản Everest Sport, Titanium và Titanium+ được trang bị gạt mưa tự động, điều chỉnh tốc độ gạt mưa theo điều kiện thực tế. Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh độ nhạy của cảm biến gạt mưa giúp điều chỉnh tốc độ gạt mưa ngay trên cụm điều khiển sau vô lăng. Để tắt/bật gạt mưa tự động:

  • Truy cập biểu tượng phương tiện trên màn hình SYNC®4
  • Chọn SETTINGS
  • Chọn Vehicle
  • Chọn Wipes, gạt nút sang trái/phải, OFF/ON để tắt bật gạt mưa tự động

 

Kiểm tra lốp trước mỗi chuyến đi

Lốp xe là điểm tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, vì vậy, hãy đảm bảo lốp xe luôn ở trong trạng thái tốt nhất và được bơm đúng theo thông số tiêu chuẩn. Everest Titanium và Titanium+ được trang bị hệ thống kiểm soát áp suất lốp giúp bạn dễ dàng theo dõi thông số áp suất của từng lốp xe cũng như cảnh báo trong các tính huống lốp xe gặp sự cố hoặc mất áp suất. Ngoài ra, một bảng thông số lốp tiêu chuẩn được dán ở khung cửa bên phía người lái, cung cấp cho bạn thông số áp suất tiêu chuẩn tuỳ theo mức tải trọng của xe.

 

Hệ thống đèn tự động

Everest Thế Hệ Mới mới được trang bị hệ thống đèn tự động trên tất cả các phiên bản cho phép hệ thống đèn bật/tắt tuỳ thuộc vào điều kiện ánh sáng thực tế. Bạn có thể cài đặt chế độ đèn tự động hoặc kích hoạt bằng tay thông qua cụm nút điều khiển đèn bên trái, phía dưới vô lăng.

 

Hiện tượng đọng sương trên kính chắn gió

Thời tiết mưa ẩm có thể làm kính chắn gió bị đọng sương, mờ và giảm khả năng quan sát. Hãy sử dụng tính năng sấy kính nằm trên bảng điều khiển điều hoà bên dưới màn hình cảm ứng. Để giảm tình trạng đọng sương ở các cửa kính, hệ thống sẽ tắt chế độ lấy gió trong, đặt nhiệt độ và tốc độ quạt gió điều chỉnh ở mức cao nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể kích hoạt chế độ sấy kính sau để giảm tình trạng đọng sương ở kính sau và hai gương chiếu hậu.

 

Làm sạch kính chắn gió

Để đảm bảo tầm quan sát tốt, điều quan trọng là phải giữ cho kính chắn gió phía trước và phía sau luôn sạch sẽ. Kính chắn gió bị bẩn có thể khiến việc lái xe vào ban đêm khó khăn hơn do giảm tầm nhìn và ánh sáng chiếu qua kính chắn gió có thể làm chói mắt bạn. Điều đó cũng xảy ra tương tự trong điều kiện lái xe ngược nắng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng chức năng phun nước rửa kính và gạt mưa để làm sạch hoặc bạn có thể chủ động làm sạch kính chắn gió bằng khăn trước khi lái xe.

Trên phiên bản Everest Titanium+, hệ thống camera 360 độ còn được trang bị tính năng làm sạch camera phía trước bằng cách xịt một lượng nước nhỏ mỗi khi kích hoạt tính năng phun nước gạt mưa làm sạch kính chắn gió. Điều đó giúp ống kính camera phía trước luôn sạch sẽ và đảm bảo hình ảnh từ camera phía trước hiển thị rõ ràng trong bất kỳ điều kiện nào.

 

Lên kế hoạch cho cuộc hành trình của bạn

Lái xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt sẽ mất nhiều thời gian hơn lái xe trên cùng một tuyến đường khi trời khô ráo. Con đường phía trước có thể bị ngập lụt hoặc kẹt xe do xe cộ di chuyển chậm, vì vậy hãy dành thêm thời gian để chuẩn bị cho cung đường phía trước cũng như đảm bảo rằng chiếc xe của bạn được nạp đầy nhiên liệu.

 

Chú ý người đi bộ và người đi xe đạp

Tầm nhìn bị giảm khi lái xe dưới trời mưa và vì người đi bộ muốn tránh bị ướt nên họ thường có thể băng qua đường vội vã và không quan sát cẩn thận. Hệ thống Cảnh báo Va chạm phía trước trên Everest Titanium+ sử dụng camera phía trước và các cảm biến để phát hiện các phương tiện, người đi xe đạp và người đi bộ, đồng thời hỗ trợ phanh để tránh hoặc giảm thiểu nguy cơ va chạm. Nếu xe của bạn nhận thấy tình huống có nguy cơ va chạm, hệ thống sẽ cung cấp các cấp chức năng sau: Cảnh báo, Hỗ trợ phanh, Phanh khẩn cấp tự động. Hệ thống hoạt động ở tốc độ trên 5 km/h với khả năng phát hiện người đi bộ ở tốc độ lên đến 80 km/h. Hãy đảm bảo hệ thống được bật thông qua cài đặt màn hình cảm ứng:

  • Nhấn biểu tượng phương tiện trên màn hình cảm ứng
  • Chọn Setting >> Drive Assistance
  • Gạt nút tính năng “Collision Mitigation” sang phải ở trạng thái ON (màu xanh)

 

Điều khiển xe với tốc độ hợp lý và giữ khoảng cách an toàn

Khi đường ướt và trơn trượt, điều quan trọng là bạn phải giảm tốc độ và giữ khoảng cách với xe phía trước để có thể phanh xe toàn (lái xe trong điều kiện bình thường áp dụng quy tắc 3 giây, lái xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt áp dụng quy tắc 10 giây). Hãy luôn luôn giữ tốc độ ở mức hợp lý và tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước trong điều kiện trời mưa hoặc tầm nhìn bị hạn chế.

Tốc độ xeĐộ nhạy của hệ thống cảnh báoCảnh báo khoảng cách với xe phía trước theo màuKhoảng cách với xe phía trướcThời gian có thể va chạm với xe phía trước
100km/hBình thườngGhi> 25m> 0,9 giây
Vàng 17-25m0,6-0,9 giây
Đỏ< 17m< 0,6 giây

 

Hạn chế lái xe qua các vũng nước sâu

Khi di chuyển qua vũng nước sâu, rất khó để nhận biết có ổ gà hoặc các vật nhọn hoặc một miệng cống thậm chí một hố sụt. Vì vậy, hãy cố gắng tránh lái xe qua vũng nước nếu có thể. Nếu bắt buộc phải đi qua vùng ngập nước, hãy đảm bảo di chuyển với tốc độ chậm và điều khiển xe một cách cẩn thận. Việc di chuyển nhanh qua vũng nước sâu hoặc ổ gà có thể làm hỏng bánh xe, hoặc thậm chí khiến hệ thống treo và làm tay lái bị lệch.

 

Tránh lái xe qua dòng nước lũ

Hãy cẩn thận khi lái xe qua những đoạn đường ngập nước. Tốt nhất là bạn không nên cố lái xe qua đoạn đường ngập nước có dòng chảy xiết bởi nước lũ có thể xói mòn và cuốn trôi toàn bộ mặt đường bên dưới. Bạn cũng không nên lái xe qua các khu vực ngập nước mà chưa tìm hiểu rõ địa hình bên dưới như thế nào.

 

Sử dụng chế độ Slippery khi di chuyển trên các địa hình trơn trượt

Khi lái xe trên bề mặt địa hình trơn trượt như bang tuyết, bùn đất, hãy sử dụng chế độ Slippery. Chế độ này làm giảm độ nhạy chân ga và tối ưu hóa việc chuyển số cũng như kiểm soát độ trượt của bánh xe. Để thay đổi chế độ lái xe, chỉ cần xoay nút điều khiển hệ thống kiểm soát đường địa hình hoặc ấn nút thay đổi chế độ lái trên bảng điều khiển trung tâm.

 

Không lái xe trong điều kiện mưa lớn & tầm quan sát không đảm bảo

Nếu bạn không thể quan sát rõ con đường phía trước cũng như các phương tiện khác ở khoảng cách an toàn, hãy dừng lại. Đi sát vào bên phải đường hoặc điều khiển xe vào làn dừng khẩn cấp, bật các hệ thống đèn chiếu sáng để tăng tầm quan sát cũng như các đèn báo để đảm bảo các phương tiện khác dễ dàng nhận diện ra xe của bạn. Hãy chắc chắn điểm dừng xe phải an toàn và chờ cho đến khi thời tiết tốt hơn hoặc tầm quan sát được cải thiện để có thể tiếp tục hành trình.